Khái quát

Giáo dục là một trách nhiệm của Chính phủ và Chính phủ Malaysia cam kết cung cấp nền giáo dục hoàn chỉnh cho mọi đối tượng. Hệ thống giáo dục Maylasia bao gồm giáo dục từ mầm non đến đại học. Giáo dục trước đại học (mầm non đến trung học) thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục (MOE) trong khi giáo dục đại học và sau đại học dưới sự kiểm soát của Bộ giáo dục Đại học (MOHE). Làm cho Malaysia trở thành một nước có nền giáo dục xuất sắc chính là tầm nhìn của Chính phủ Malaysia.

Giáo dục tiểu học và trung học

Tổng cộng 11 năm học miễn phí cho cấp học này:  Giáo dục tiểu học (6 năm) và trung học (5 năm bao gồm 3 năm Trung học cơ cở và 2 năm Trung học phổ thông),

Độ tuổi nhập học của giáo dục tiểu học là 7 tuổi. Trẻ em từ 7-12 tuổi bắt buộc phải đến trường. Học sinh phải tham dự kì thi tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Giáo dục sau Trung học

Sau khi hoàn tất bậc Trung học, học sinh có thể chọn học 1-2 năm cho giáo dục sau Trung học. Đây là khóa học chuẩn bị vào đại học. Tóm lại, 12 năm học Trung học như là một yêu cầu cơ bản để vào năm nhất của khóa học Đại học.

Giáo dục đại học

Ở bậc Đại học, tổ chức giáo dục Đại học cung cấp những khóa học để lấy chứng nhận, chứng chỉ, văn bằng cấp độ 1 và bằng Đại học và sau Đại học (ở lĩnh vực học thuật và chuyên môn). Một khóa học cử nhân kéo dài 3 năm và những khóa này được cung cấp bởi trường công hoặc trường tư_ điều mà rất thu hút đến sinh viên quốc tế.

Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục Đại học gồm 2 nhóm chính:

•  Cơ sở giáo dục đại học công (Chính phủ tài trợ): trường đại học công, trường cao đẳng, trường cao đẳng cộng đồng và cơ sở đào tạo giáo viên.

•  Cơ sở giáo dục đại học tư (tư nhân tài trợ- PHEIS): trường đại học tư, trường cao đẳng tư, trường nước ngoài.

Cơ sở giáo dục được chính phủ tài trợ

Chính phủ Malaysia tài trợ hơn 95% lĩnh vực giáo dục tiểu học, trung học cùng khoảng 60% giáo dục đại học. Phần còn lại thuộc về tư nhân.

Cơ sở giáo dục tư nhân

Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân tại Malaysia được chia thành 2 nhóm, phụ thuộc vào trình độ giáo dục học cung cấp, trải đều từ giáo dục mầm mon đến đại học. Hai nhóm này gồm:

•  Cơ sở giáo dục tư (PEIs- Private Educational Institutions): cung cấp dịch vụ giáo dục mầm non, tiểu học và trung học. Nhóm này cũng bao gồm trường tư và trường theo hệ thống giáo dục nước ngoài.

•  Cơ sở giáo dục đại học tư (PHEIs- Private Higher Educational Institutions): cung cấp khóa học để nhận các chứng nhận, chứng chỉ và văn bằng.

Nguồn: Study in Malaysia