Chứng thực bằng cấp- Credential Evaluation?

Để tránh bằng giả, càng ngày càng nhiều trường yêu cầu sinh viên phải nộp học bạ đã được các tổ chức đánh giá bằng cấp của Mỹ chứng thực.

Dịch vụ Đánh giá Bằng cấp (Credential Evaluation) là cái mà các bạn nên biết đến vì gần đây nhiều trường đại học ở Mỹ đang bắt đầu yêu cầu sinh viên quốc tế phải có chứng thực của các tổ chức này trước khi nộp học bạ và bằng cấp. (Trường Rider University đã ra quyết định từ tháng 8/2012 tất cả các thí sinh quốc tế phải nộp học bạ đã được xác nhận bởi một tổ chức đánh giá bằng cấp.

Ngoài việc đưa ra những nhận định khách quan về giá trị tương đương giữa bằng giáo dục/công việc ở nước ngoài và ở Mỹ, các công ty này chứng nhận giá trình các bằng cấp và tại liệu liên quan đến hồ sơ của sinh viên, như học bạ, để đảm bảo các tài liệu này có thật.

Đánh giá bằng cấp đặc biệt quan trọng khi các bạn xin học chuyển tiếp (transfer) từ một trường đại học Việt Nam sang trường đại học ở Mỹ hoặc các nước khác. Các trường sẽ yêu cầu bạn nộp bảng đánh giá của một công ty credential evaluation xác nhận từng môn học ở trong nước để họ có thể quyết định có cấp tín chỉ cho những môn bạn đã học hay không.

Lệ phí cho việc đánh giá các bằng cấp giáo dục Hoa Kỳ thường nằm trong khoảng từ 50 đến 250 đô la mỗi tài liệu, tùy thuộc vào số lượng chi tiết yêu cầu và tốc độ dịch vụ. Một số cơ quan sẽ tự dịch tài liệu. Trong khi một số cơ quan khác yêu cầu các tài liệu đi kèm với bản dịch tiếng Anh. Bạn có thể phải trả phí phụ trội cho dịch vụ dịch tài liệu (thường là từ 20 đến 100 đô la mỗi trang). Sinh viên chịu trách nhiệm trả phí đánh giá bằng cấp và phí dịch thuật.

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ sử dụng dịch vụ của bất kỳ tổ chức nào thuộc Hiệp hội Các tổ chức Đánh giá Bằng Cấp (National Association of Credential Evaluation Services – NACES).

Công ty có tiếng là nhanh nhất và rẻ nhất là Education Perspectives  (www.educational-perspectives.org/). Công ty hay được nhắc đến nhất là World Education Services (WES), một công ty có trụ sở tại thành phố New York. Dưới đây là thông tin liên lạc của WES:

World Education Services
PO Box 745, Old Chelsea Station